8 kiểu bà mẹ chắc chắn sẽ nuôi dưỡng được những đứa con thành công, hạnh phúc

08/06/2020
Việc bạn trở thành một người mẹ sống tích cực, con bạn cũng sẽ trở thành một người có tính cách tuyệt vời như vậy dưới tình yêu của bạn.

Làm mẹ là một khóa học trọn đời, không có công thức làm mẹ chung cho tất cả, mỗi người mẹ lại có một phương pháp giáo dục khác nhau. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia tâm lý, những bà mẹ tuyệt vời sẽ có một số đặc điểm tính cách sau, chính nhờ những ưu điểm này mà chắc chắn họ sẽ nuôi dạy con thành công.

Người mẹ trẻ con, vui tính

Khi bạn nhìn thế giới bằng đôi mắt trẻ thơ, bạn sẽ thấy thế giới của chúng thật khác biệt. Những bà mẹ có tính cách trẻ con một chút sẽ luôn được các bé đặc biệt yêu thích.

Một bà mẹ có tính cách trẻ con sẽ luôn trông thật hạnh phúc khi ở bên đứa con nhỏ của mình. Mặc dù tuổi tác là khá lớn nhưng người mẹ đó có thể mặc kệ cái nhìn của những người xung quanh mà nhảy cà tưng, cà tưng như một đứa trẻ cùng với con. Vì thế, đứa con chắc chắn sẽ luôn thích gần gũi, chơi đùa cùng mẹ.

Khi một đứa trẻ khóc, nhiều bà mẹ bất lực. Những bà mẹ có tính cách trẻ con thậm chí có thể ngồi xuống và… khóc luôn cùng với con. Bạn có lẽ sẽ rất ngạc nhiên khi thấy ai đó làm điều này nhưng hiệu quả lại khá bất ngờ. Đứa trẻ chẳng những ngừng khóc mà thậm chí còn an ủi ngược lại mẹ.

8 kieu ba me chac chan se nuoi duong duoc nhung dua con thanh cong, hanh phuc - 1

Một bà mẹ có tính cách trẻ con sẽ luôn trông thật hạnh phúc khi ở bên đứa con nhỏ của mình. (Ảnh minh họa)

Người mẹ không so sánh

Tại sao bạn phải ghen tị với con của người khác? Cho dù đứa trẻ đó có tốt như thế nào thì nó vĩnh viễn không phải là con của bạn.

Mặc dù về lý thuyết, nhiều cha mẹ biết rất rõ so sánh là xấu, là tác động tiêu cực đến con cái nhưng rất khó để họ thoát khỏi điều này. Họ không ngừng so sánh bởi con người vốn sinh ra với bản tính ghen tuông sẵn có.

Thực ra, nếu cố gắng, bạn hoàn toàn có thể ngừng so sánh con mình với con người khác. Khi ai đó khoe về con họ tài giỏi, thông minh, ngoan ngoãn như thế nào, bạn chỉ cần mỉm cười và lắng nghe. Bạn phải tin vào con mình, tin rằng con là đứa trẻ duy nhất có trên đời này và chỉ cần con bạn không quá tệ hại là đủ.

Tôn trọng con

Bạn là người sinh ra con, là người mang con đến với cuộc đời này nhưng điều đó không có nghĩa con thuộc quyền sở hữu của bạn. Tất cả mọi người đều khao khát sự tôn trọng từ người khác, kể cả trẻ em cũng vậy. Một đứa trẻ cũng cần được người lớn tôn trọng. Đứa trẻ đó khi lớn lên nó sẽ biết cách tôn trọng người khác.

Mỗi đứa trẻ đều có thế giới nội tâm riêng, có những cảm xúc, tính cách phong phú khác nhau. Bạn cần phải tôn trọng đứa trẻ, chỉ có như vậy con mới phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc và toàn diện hơn.

8 kieu ba me chac chan se nuoi duong duoc nhung dua con thanh cong, hanh phuc - 2

Tất cả mọi người đều khao khát sự tôn trọng từ người khác, kể cả trẻ em cũng vậy. Một đứa trẻ cũng cần được người lớn tôn trọng. (Ảnh minh họa)

Người mẹ thích cười

Người mẹ hay cười sẽ mang lại những năng lượng tích cực cho con trẻ.

Một nghiên cứu cho thấy rằng khi các bà mẹ thường cười với con, những đứa trẻ sẽ trở nên can đảm hơn! Vì vậy, khi bạn thức dậy mỗi ngày, hãy nhớ nhìn mình trong gương, bất kể bạn cảm thấy như thế nào, hãy tự mỉm cười với chính mình, nuôi dưỡng cảm xúc tích cực.

Người mẹ nói đi đôi với làm

Khi trưởng thành, chúng ta luôn rất ghét những người nói dối, thế nhưng trong quá trình nuôi dạy con chúng ta đã từng nói dối mà không nhận ra.

Lấy một ví dụ đơn giản: Nhiều phụ huynh thường giả vờ nói với con rằng mai bố mẹ sẽ mua cho con món đồ đó nhé để ngăn bé không đòi hỏi khi đi siêu thị, hoặc để con ăn được nhiều hơn, họ hứa sẽ cho con ăn kem sau đó… Tuy nhiên, tất cả chỉ là hứa suông. Bố mẹ coi đó là một lời hứa cho vui, cho xong chuyện, nhưng đứa trẻ lại coi đấy là một sự nghiêm túc. Và khi  bạn không thực hiện nghĩa là bạn đã nói dối.

Vì vậy, để không phá vỡ niềm tin của trẻ vào bạn, nếu bạn hứa sẽ cho trẻ một điều, bạn phải làm điều đó. Chỉ bằng cách này, con bạn sẽ lớn lên thành một người trung thực. Cha mẹ chính là giáo viên đầu tiên của trẻ, làm sao bạn dạy con trở thành người chính trực, ngay thẳng nhưng lại luôn hứa mà không làm.

8 kieu ba me chac chan se nuoi duong duoc nhung dua con thanh cong, hanh phuc - 4

Cha mẹ chính là giáo viên đầu tiên của trẻ, làm sao bạn dạy con trở thành người chính trực, ngay thẳng nhưng lại luôn hứa mà không làm. (Ảnh minh họa)

Người mẹ thường xuyên động viên con

Đối với trẻ con, bố mẹ chính là cả thế giới. Do đó, hầu hết sự tự tin và can đảm của trẻ trong cuộc sống được hình thành và phát triển chính nhờ sự khuyến khích và tin tưởng của cha mẹ. Khi trẻ chán nản, hãy nói với trẻ kịp thời: Mẹ tin ở con! Khi trẻ thường có thành tích tốt, chúng cũng nên đặc biệt khen ngợi trẻ! Dành cho con sự động viên, khích lệ, bạn sẽ thấy rằng những đứa trẻ đang thực sự tốt hơn!

Người mẹ giỏi giao tiếp và lắng nghe

99% bà mẹ tốt có tính năng này. Lắng nghe là khởi đầu của giao tiếp. Khi con bạn nói chuyện với bạn, bất kể bạn đang làm gì, hãy quan sát đôi mắt của con bạn và lắng nghe cẩn thận. Khi trẻ khóc, hãy kiên nhẫn.

Người mẹ nhân hậu

Những đứa trẻ lớn lên trong tình yêu sẽ biết cách yêu người khác. Hãy cố gắng để trở thành một người tốt, ví dụ như khi hàng xóm của bạn cần sự giúp đỡ, bạn hãy dang tay nhiệt tình. Việc bạn trở thành một người mẹ sống tích cực, con bạn cũng sẽ trở thành một người có tính cách tuyệt vời như vậy dưới tình yêu của bạn.

Thúy An (tổng hợp)

Xem thêm bài viết liên quan :
Bí quyết gọi sữa về cho mẹ cùng ngũ cốc Beone
Bạn đã biết những lợi ích tuyệt vời của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Trong thực tế không phải bà mẹ nào cũng đủ sữa cho con bú....
XEM TIẾP
Một mình nuôi con, bố đơn thân Hội An khiến nhiều trái tim thổn thức với bộ ảnh “Cha Con”
Biết tình cảm của cha dành cho con không thể diễn tả hết thành lời, anh Hùng đã nảy ra ý tưởng sẽ cùng con chụp thật nhiều bức...
XEM TIẾP
Bố mẹ thế này, con sẽ thất bại
Đã bao giờ bạn tự hỏi bố mẹ của những đứa trẻ thất bại thường có đặc điểm chung gì? Dưới đây là những đặc điểm chung được tổng...
XEM TIẾP
Cách ứng xử với con về chuyện tiền để trẻ không tổn thương, rất nhiều cha mẹ vẫn làm sai
Nhiều phụ huynh mong muốn kiểm soát con một cách gắt gao, đặc biệt là vấn đề tiền bạc. Tuy nhiên, có bao giờ bạn nghĩ rằng, khi con...
XEM TIẾP