Bé 7 tháng nhập viện vì điều hoà, Viện nhi Mỹ vẫn khuyên mẹ PHẢI bật điều hoà cho con

23/07/2019

Nghe có vẻ trái ngược nhưng sự thật lại rất khoa học.

Thời tiết nóng nực tại miền Bắc Việt Nam và cả tại Trung Quốc khiến nhiều gia đình không thể sống thiếu điều hoà. Mới đây, một em bé 7 tháng tuổi ở Thâm Quyến khi thức dậy vào buổi sáng đột nhiên mặt bị cứng đơ, miệng lệch và không thể nhắm mắt.

Nguyên nhân là bởi vì đêm hôm trước, người lớn cảm thấy thời tiết quá nóng nên đã chỉnh nhiệt độ của máy điều hòa rất thấp, gió cũng thổi trực tiếp vào đứa trẻ. Kết quả là, đứa trẻ không thể chịu đựng được và dây thần kinh mặt đã có vấn đề.

Nhiều cha mẹ sau khi đọc tin đã giật mình không dám sử dụng điều hoà cho con, thậm chí cả nhà đồng lòng chịu nóng vì muốn đứa trẻ an toàn. Tuy nhiên cách làm này cũng không hề đúng.

Thời tiết vào mùa hè rất nóng, nếu không có điều hòa mà chỉ bật quạt điện để hạ nhiệt thì nhiều người lớn, trẻ nhỏ vẫn đổ mồ hôi.

Do đó, điều hòa là cần thiết, đặc biệt đối với trẻ em. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo, cha mẹ PHẢI sử dụng điều hòa cho con trong mùa hè ngột ngạt. Nhưng sử dụng như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết.

Dùng điều hòa như này, trẻ sẽ bị ốm!

Nếu gia đình bạn sử dụng máy điều hòa không khí như những kiểu dưới đây, con sẽ rất dễ gặp các bệnh hô hấp:

1. Điều hòa không bao giờ vệ sinh

Nếu điều hòa không được sử dụng trong một thời gian dài, bụi và vi khuẩn tích tụ bên trong sẽ nhiều hơn bạn nghĩ. Nếu không được làm sạch, những thứ bẩn thỉu này sẽ bị thổi bay ra ngoài theo hơi lạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Có nhiều gia đình dùng máy điều hòa không khí kiểu cũ, quanh năm chưa bao giờ được làm sạch. Khi mùa hè đến, các gia đình này bật điều hòa như bình thường. Kết quả là, con cái bắt đầu ho và hắt hơi liên tục, thở kém trong khi ngủ, luôn thở mạnh và có tiếng mũi nặng.

Mỗi năm hè đến, trước khi sử dụng điều hòa, bố mẹ nên nhờ dịch vụ làm sạch chuyên nghiệp vệ sinh điều hòa.

2. Máy lạnh không bật máy dưỡng ẩm

Khi điều hòa hoạt động, nó sẽ khiến độ ẩm trong phòng xuống thấp. Trong trường hợp này, trẻ sẽ dễ bị khô hơn và gặp vấn đề với khoang mũi và đường hô hấp.

Khi sử dụng máy điều hòa, hãy chú ý giữ ẩm. Bố mẹ có thể sử dụng máy tạo độ ẩm cùng lúc với điều hoà, hoặc đặt một chậu nước trong phòng để cho con bạn hấp thu độ ẩm tốt hơn.

3. Chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài quá lớn

Nếu chênh lệch nhiệt độ giữa phòng máy lạnh và bên ngoài, trẻ rất dễ bị cảm lạnh khi vào và ra khỏi phòng máy lạnh.

Sự thay đổi nóng và lạnh này quá lớn, dễ xảy ra sự cố, gây cảm lạnh, v.v., vì vậy cha mẹ nên chú ý không để trẻ thường xuyên ra vào phòng máy lạnh.

4. Phòng không bao giờ được thông gió

Để được mát mẻ, nhiều người đã trốn trong phòng máy lạnh và không bao giờ thông gió tự nhiên cho căn phòng. Điều này sẽ làm cho không khí trong phòng không được lưu thông, dễ sinh ra vi khuẩn, virus. Trẻ em có sức đề kháng kém ở đây trong một thời gian dài, cũng có khả năng bị nhiễm bệnh và bị bệnh.

Cách sử dụng điều hòa đúng cho trẻ?

Vậy làm thế nào để trẻ sử dụng điều hòa chính xác khi có con?

1. Biết nhiệt độ sử dụng chính xác

Nói chung, nên điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa trong khoảng từ 25 đến 27 độ, không quá lạnh và quá thấp.

Bố mẹ có thể chạm vào cổ và lưng của trẻ và cảm nhận nhiệt độ cơ thể của trẻ. Nếu cơ thể trẻ mát, hãy tăng nhiệt độ điều hòa lên một chút. Nếu có mồ hôi, hãy giảm nhiệt độ điều hòa xuống một chút.

2. Sau khi trẻ vào phòng mới bật điều hòa

Một số bố mẹ sẽ giúp trẻ mở điều hòa trước, hy vọng rằng trẻ sẽ cảm thấy gió mát trực tiếp khi trở về nhà. Nhưng điều này không tốt cho trẻ. Lý do là sự chênh lệch nhiệt độ được đề cập trước đó.

Nếu đứa trẻ chơi ngoài trời trong một thời gian dài, ra mồ hôi và đột nhiên lẻn vào phòng điều hòa mát mẻ, mặc dù lúc đó rất thoải mái, con rất dễ bị cảm.

Do đó, bố mẹ nên đợi trẻ vào phòng, sau đó bật điều hòa, điều này sẽ cho phép cơ thể bé dần thích nghi với những thay đổi về nhiệt độ, sẽ lành mạnh hơn. Nếu trẻ ra mồ hôi, không thể trực tiếp vào phòng máy lạnh mà cần tắm, rửa mồ hôi, thay quần áo trước.

Theo cách tương tự, khi chuẩn bị ra ngoài, nên tắt điều hòa trước khoảng 10 phút. Khi nhiệt độ trong phòng tăng lên, hãy ra ngoài.

Vào mùa hè nóng nực, bạn phải để con bạn tận hưởng niềm hạnh phúc của điều hòa, nhưng cũng nên tránh sử dụng sai cách, nếu không sẽ gây bệnh cho con.

Theo Hạ Mây (Khám phá)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm bài viết liên quan :
Bí quyết gọi sữa về cho mẹ cùng ngũ cốc Beone
Bạn đã biết những lợi ích tuyệt vời của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Trong thực tế không phải bà mẹ nào cũng đủ sữa cho con bú....
XEM TIẾP
Bố mẹ thế này, con sẽ thất bại
Đã bao giờ bạn tự hỏi bố mẹ của những đứa trẻ thất bại thường có đặc điểm chung gì? Dưới đây là những đặc điểm chung được tổng...
XEM TIẾP
Cách ứng xử với con về chuyện tiền để trẻ không tổn thương, rất nhiều cha mẹ vẫn làm sai
Nhiều phụ huynh mong muốn kiểm soát con một cách gắt gao, đặc biệt là vấn đề tiền bạc. Tuy nhiên, có bao giờ bạn nghĩ rằng, khi con...
XEM TIẾP
8 kiểu bà mẹ chắc chắn sẽ nuôi dưỡng được những đứa con thành công, hạnh phúc
Việc bạn trở thành một người mẹ sống tích cực, con bạn cũng sẽ trở thành một người có tính cách tuyệt vời như vậy dưới tình yêu của...
XEM TIẾP