Bố mẹ hay cù lét cho trẻ cười sẽ rùng mình, dừng tay khi biết sự thật này

07/07/2019

Thời thế đã thay đổi, các nghiên cứu khoa học hiện đại chỉ ra: Dù đây là hành động có ý tốt, đứa trẻ thực ra lại chịu tổn thương nhiều hơn.
Cù lét (chọc lét) là một trong những trò chơi người lớn thường với trẻ nhỏ, được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong các gia đình Việt. Hiếm ai phải bận tâm về trò chơi chỉ toàn tiếng cười này. Tuy nhiên, thời thế đã thay đổi, các nghiên cứu khoa học hiện đại chỉ ra: Dù đây là hành động có ý tốt, đứa trẻ thực ra lại chịu tổn thương nhiều hơn.

Những lý do dưới đây sẽ khiến các ông bố bà mẹ giật mình.

Trẻ không thể nói lên tiếng nói của bản thân

Mặc dù chuyện cù lét trẻ không đến mức bị các gia đình lạm dụng nhưng thực tế, chúng ta đang chơi với bé một trong chơi mà khiến con không thể nói lên cảm xúc của bản thân. Tất cả những gì chúng ta và những người xung quanh nghe được khi cù lét một đứa trẻ là những tiếng cười. Tiếng cười này rất khó kiểm soát và đôi khi trẻ muốn dừng lại nhưng không thể nói nổi. Kết thúc thậm chí dẫn đến một bi kịch là việc khó thở vì cười.

Một đứa trẻ đang cười không có nghĩa là chúng thích

Nếu bạn đã từng nói chuyện với một em bé bị cù lét, đứa trẻ có thể sẽ nói với bạn rằng mặc dù không thích hành động này, con cũng không thể nhịn cười khi bị cù. Có chuyện gì thế?

Đó chính xác là câu hỏi mà một nghiên cứu năm 1997 của Đại học California tại San Diego đặt ra. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng cù lét không tạo ra cảm giác dễ chịu giống như bạn khi cười trong một trò đùa vui nhộn – nó chỉ đơn giản tạo ra một dạng tiếng cười phản xạ.

Tiếng cười này khiến bố mẹ khó có thể nhận ra con đang thích thú hay khó chịu với hành động cù lét.

Cù lét được dùng như một hình thức tra tấn

Trong suốt lịch sử, cù lét từng được mô tả là một hình thức tra tấn. Nếu như tìm hiểu, bạn sẽ biết được cù lét chính là hình thức tra tấn của Phát xít Đức sử dụng trong Thế chiến II. Vào thời nhà Hán ở Trung Quốc, cù lét cũng là một cách tra tấn quý tộc vì nó không để lại dấu vết và nạn nhân hồi phục dễ dàng và nhanh chóng.

Hành động này gây khó chịu, khó thở, thậm chí nôn mửa đến nỗi nó đã bị lịch sử biến thành một thứ tra tấn.

Làm sai lệch quyền tự chủ của trẻ

Việc cù lét trẻ cũng đồng nghĩa cha mẹ đã gửi một thông điệp sai lệch về quyền tự chủ cơ thể của trẻ. Nhiều người cho rằng đây là một suy nghĩ “làm quá” nhưng thực chất lại rất hợp lý.

Cha mẹ có trách nhiệm dạy con từ khi còn rất nhỏ rằng đứa trẻ và chỉ có đứa trẻ là người có quyền điều khiển cơ thể chúng, không ai khác có quyền chạm vào con, có quyền điều khiển cơ thể con cười hay khóc mà không có sự cho phép của con.

Hãy tôn trọng con ngay từ những động chạm ở mức độ đơn giản nhất để nếu bé có ở trong một tình huống bị lạm dụng, con cũng có thể nhận ra rằng những gì người lớn đang làm là rất sai.

Theo Hạ Mây/thelist.com, handinhandparenting.org (Khám phá)

Xem thêm bài viết liên quan :
Trường Mầm Non Mèo Kitty – Ngôi Nhà Thứ Hai Cho Trẻ Thơ
Giai đoạn ở độ tuổi mầm non vô cùng quan trọng trong việc hình thành tính cách, phát triển nhận thức, trí tuệ và thể chất của trẻ. Do...
XEM TIẾP
3 LOẠI THỰC PHẨM SẼ GÂY DẬY THÌ SỚM CHO CON
Bé gái 5 tuổi ngực bắt đầu phát triển do dậy thì sớm, thủ phạm là 3 loại thực phẩm mà bố mẹ nào cũng từng cho con ăn...
XEM TIẾP
Ngôi Trường Mầm Non Mèo Kitty Nơi Lý Tưởng Giáo Dục Và Chăm Sóc Bé Ngay Từ Nhỏ
Khoảnh khắc thiên thần bé nhỏ của bạn cất tiếng khóc chào đời, là món quà vô giá, là kết tinh tình yêu đích thực của ba mẹ, cũng...
XEM TIẾP
July Mỹ – hãy học cách kiếm tiền và hãy để bản thân xinh đẹp hơn
Hiện tại July Mỹ đang làm việc tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam, với tính cách tự tin, năng động luôn không ngừng cố gắng đổi mới...
XEM TIẾP
livestream Dịch vụ marketing - Dịch vụ marketing online - dịch vụ marketing - dich vu marketing - dịch vụ digital marketing - Recycle plant VietNam - Duy Tan Recycle - HDPE recycle - Recycling in Viet Nam - PET Recycle - Dịch vụ seo - Dich vu seo - Cho thuê văn phòng quận 1 - cho thue van phong quan 1 - Cho thuê văn phòng quận 3 - cho thue van phong quan 3 - Cho thuê văn phòng quận bình thạnh - cho thue van phong quan binh thanh - Cho thuê văn phòng quận phú nhuận - cho thue van phong quan phu nhuan - Cho thuê văn phòng quận tân bình - cho thue van phong quan tan binh - van phong cho thue quan 5 - văn phòng cho thuê quận 5 - cho thue van phong quan 10 - van phong cho thue quan 7 - văn phòng cho thuê quận 7 - văn phòng cho thuê - Cho thue van phong - van phong cho thue - Khoá học spa chuyên nghiệp - Khoá học nail/ học nail - Học Nail tại TPHCM - Khoá học spa trọn gói - đào tạo spa hàng đầu - mỹ phẩm trị thâm mụn - san pham tri mun - Mỹ phẩm trị mụn ẩn - kem đặc trị mụn - top sản phẩm trị mụn - Dạy nghề spa tphcm - Khoá học spa cơ bản - trung tâm đào tạo spa newgem