Con dâu thạc sĩ thất nghiệp, mẹ chồng làm việc đáng ngại không tưởng

08/07/2019

Mỗi ngày trôi qua tôi thấy mình như sống trong cơn ác mộng vì vừa chịu áp lực gánh nặng kinh tế vừa chịu áp lực từ mẹ chồng. Tôi cảm thấy cuộc sống của mình thực sự bế tắc.

Tôi còn nhớ như in cái cảm giác lần đầu về ra mắt gia đình anh, được mẹ anh tận tình chăm sóc, vồn vã nói lời hoa mỹ. Tôi thấy an tâm vì cuối cùng cũng tìm được gia đình chồng tốt, quý mến mình, ít ra cũng không còn sợ cảm giác về nhà chồng bị mẹ chồng khinh ghét, coi rẻ. Có lẽ cũng vì bà nhìn ra tôi là cô gái xinh xắn, ăn nói nhẹ nhàng, dịu dàng và hơn hết, học thức của tôi là điều mẹ anh chú tâm nhất.

Gia đình anh cũng khá là gia giáo thế nên bố mẹ anh cũng luôn mong anh lấy được người vợ có học mà càng học cao thì càng tốt. Đó là lý do anh từng đưa nhiều cô người yêu về ra mắt nhưng không được chấp nhận và rồi lại chia tay không lý do. Còn tôi là người được mẹ anh ưng ý nhất nên anh cũng vui mừng ra mặt.

Công việc của chồng ổn định, anh làm lương cũng khá tốt. Công việc của tôi cũng gọi là tạm ổn. Thật ra ở thời buổi này công việc để nói mà ổn định thì thật sự khó. Chúng tôi có học cao, có trình độ thì cũng chỉ làm việc ở những công ty cổ phần, công ty tư nhân chứ đâu thể vào nhà nước ổn định như các cụ ngày xưa. Mà vào nhà nước cũng không phải tiêu chí của những người như chúng tôi.

Gia đình anh cũng khá là gia giáo thế nên bố mẹ anh cũng luôn mong anh lấy được người vợ có học mà càng học cao thì càng tốt. (ảnh minh họa)

Tôi ưa tự do, thích đi chơi, thích du lịch và càng thích cuộc sống tự do tự tại không phụ thuộc vào ai. Tôi chọn công việc mình thích để làm chứ không thích một môi trường gò bó. Lương không phải là yêu cầu số 1 của tôi. Chính vì vậy mà có nhiều thời gian tôi thất nghiệp, chuyển việc liên tục vì không hợp ý mình.

Về nhà anh, mẹ anh vô cùng tự hào về con dâu, đi đâu bà cũng khoe con dâu của bà học thạc sĩ, có bằng thạc sĩ. Hàng xóm láng giềng ban đầu cũng ngợi khen nhưng thấy mẹ chồng nói quá nhiều nên họ chán. Họ bắt đầu nghĩ tiêu cực về gia đình tôi, về mẹ chồng tôi và cả tôi. Tôi cũng im lặng và lảng tránh câu chuyện mỗi lần mẹ chồng khoe “hai đứa nó đều có học, công việc ổn định, lương cao nên tôi cũng được nhờ”. Những điều mẹ nói không có gì sai, cũng là mang tiếng tốt cho con cái nhưng tôi không hề thích. Mẹ không hiểu ở cái xã hội này, thạc sĩ nhiều nhan nhản, thạc sĩ thất nghiệp cũng đầy ra, thạc sĩ cũng không có nghĩa là giỏi…

Chuyện đó nếu cứ vậy thì không có gì… nhưng đến một ngày tôi thất nghiệp. Câu chuyện mà mẹ nói về tôi vẫn không hề thay đổi… Ở nhà mẹ đay nghiến tôi đủ kiểu, mẹ chê bai tôi, nói tôi là có học mà cũng như không. Mẹ gằn hắt, nói cạnh khóe con dâu thạc sĩ mà ăn bám chồng, không đi làm, ở nhà phụ thuộc người khác. Quãng thời gian 6 tháng ở nhà để định hướng công việc mới đó với tôi vô cùng khó khăn. Đã có lúc tôi nghĩ hay giả vờ đi làm rồi đi cà phê với bạn bè, trốn đi chơi đâu đó cho yên thân. Nhưng việc đó chỉ làm được ngày một, ngày hai chứ đâu thể làm được vài tháng…

Khổ hơn cả, đối với những người xung quanh và hàng xóm láng giềng, mẹ vẫn một mực khẳng định, con dâu mẹ là thạc sĩ, lương 30 triệu, hai vợ chồng kiếm tiền tiêu không hết. (ảnh minh họa)

Mẹ bắt tôi làm hết việc của giúp việc trong nhà, mẹ không nói một câu ngọt ngào với tôi. Tiền nong trong nhà mẹ cũng không cho tôi chi tiêu tự nhiên, không được sắm nhiều với lý do con trai bà vất vả sớm hôm còn vợ con ở nhà không biết lo thân. Tôi nói lý do với mẹ mà mẹ không hiểu, vẫn một mực chửi bới tôi kém cỏi. Áp lực từ gia đình chồng khiến tôi quá mệt mỏi.

Khổ hơn cả, đối với những người xung quanh và hàng xóm láng giềng, mẹ vẫn một mực khẳng định, con dâu mẹ là thạc sĩ, lương 30 triệu, hai vợ chồng kiếm tiền tiêu không hết. Có lần mấy cô hàng xóm sang chơi, mẹ vội vàng bảo tôi trốn ngay lên trên phòng, nhất định không được xuống nhà khi nào các cô ấy về. Mẹ sợ họ biết tôi không đi làm thì xấu hổ. Nhưng mẹ vẫn ở phòng khách khoe khoang về con dâu của mẹ và…

Khổ nhất là mấy lần về quê mẹ và quê bố chồng tôi, mẹ bắt chúng tôi phải mua quà xịn, sang cho hợp với phong cách gia đình gia giáo và hợp với thu nhập. Chồng tôi lúc đó cũng khó khăn, không kiếm được nhiều. Lần về quê ấy mẹ toàn bắt chúng tôi mua yến, mua đồ xịn và biếu mỗi cụ vài triệu để tiêu. Tôi chẳng hiểu mẹ sĩ diện như vậy để làm gì hay mẹ xấu hổ vì con dâu thạc sĩ như tôi không có công ăn việc làm.

Tôi có nói chuyện với chồng về những gì mẹ đã làm với tôi rồi mẹ gây áp lực cho tôi ra sao. (ảnh minh họa)

Mẹ bắt chúng tôi đi vay nếu không có tiền trong khi tiền mẹ đầy túi cũng không chịu bỏ ra một xu. Họ hàng của gia đình mẹ, cũng là bố mẹ của ông bà tại sao lại bắt chúng tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm. Có người họ hàng hỏi vay tiền rồi bảo “Chúng nó làm lương cao thế thì trích ra nửa tháng lương cho bọn em vay chứ mấy”, thế là mẹ đồng ý ngay. Mẹ lại bắt chúng tôi đi vay để chuyển tiền về. Đây đâu phải là trách nhiệm của chúng tôi.

Tôi có nói chuyện với chồng về những gì mẹ đã làm với tôi rồi mẹ gây áp lực cho tôi ra sao. Tôi quá mệt mỏi và chỉ muốn chuyển ra ơ riêng. 6 tháng trôi qua như ác mộng của tôi khiến tôi sụt hẳn 5kg vì mẹ chồng.

Chồng vì thương tôi cũng quyết định ra riêng nhưng mẹ lại làm khổ nhục kế để chúng tôi không thể ra ngoài. Tôi vẫn cương quyết và đã ra điều kiện với chồng. Nếu anh không ra thì chúng tôi sẽ đường ai nấy đi. Tôi hi vọng chồng hiểu, ra riêng tốt cho hai bên chứ không làm hại ai cả. Nếu cứ tiếp tục ở lại gia đình gia giáo của mẹ anh thì chỉ có vợ anh là người chết non.

Tôi hiểu ra, mẹ anh không hề yêu quý tôi, bà chỉ yêu cái mác học cao của tôi và yêu cái sự sĩ diện của bà. Vợ chồng yên ấm nhưng nếu có những người mẹ chồng như thế này thì cũng tan nát gia đình trong chớp mắt mà thôi.

Theo Huyền Trang (Khám phá)

Xem thêm bài viết liên quan :
Những câu nói hay về con gái thời nay được dân mạng chia sẻ nhiều nhất
Một trong những câu nói hay được cư dân mạng chia sẻ nhiều nhất thời gian qua. Mà bất cứ chàng trai hay cô gái nào đọc cũng đều...
XEM TIẾP
Xinh như hot girl nhờ giảm 17kg, cô bạn hùng hồn tuyên bố: Đồ size S và XL là khác nhau hoàn toàn
Có một sự thật là không có cô gái nào thực sự kém sắc trên đời cả, vấn đề chỉ là họ chưa biết làm đẹp cho mình mà...
XEM TIẾP
Cô giáo 35 tuổi tự tiết kiệm mua căn hộ 80m2 sau biến cố nhớ đời: “Cảm giác an toàn của tôi đến từ việc mua nhà”
Không muốn đi thuê nhà nay đây mai đó, nữ giáo viên đã chọn cách mua nhà dù còn khá trẻ. Ngày nay, khi người trẻ mua nhà, trước...
XEM TIẾP
Ngọc Lan Lan – Hotgirl trẻ tuổi, năng động và tràn đầy nhiệt huyết
Ngọc Lan Lan là bạn trẻ đầy tài năng và là một cái tên không còn quá xa lạ với cộng đồng mạng. Ngọc Lan Lan là một cô...
XEM TIẾP
livestream Dịch vụ marketing - Dịch vụ marketing online - dịch vụ marketing - dich vu marketing - dịch vụ digital marketing - Recycle plant VietNam - Duy Tan Recycle - HDPE recycle - Recycling in Viet Nam - PET Recycle - Dịch vụ seo - Dich vu seo - Cho thuê văn phòng quận 1 - cho thue van phong quan 1 - Cho thuê văn phòng quận 3 - cho thue van phong quan 3 - Cho thuê văn phòng quận bình thạnh - cho thue van phong quan binh thanh - Cho thuê văn phòng quận phú nhuận - cho thue van phong quan phu nhuan - Cho thuê văn phòng quận tân bình - cho thue van phong quan tan binh - van phong cho thue quan 5 - văn phòng cho thuê quận 5 - cho thue van phong quan 10 - van phong cho thue quan 7 - văn phòng cho thuê quận 7 - văn phòng cho thuê - Cho thue van phong - van phong cho thue - Khoá học spa chuyên nghiệp - Khoá học nail/ học nail - Học Nail tại TPHCM - Khoá học spa trọn gói - đào tạo spa hàng đầu - mỹ phẩm trị thâm mụn - san pham tri mun - Mỹ phẩm trị mụn ẩn - kem đặc trị mụn - top sản phẩm trị mụn - Dạy nghề spa tphcm - Khoá học spa cơ bản - trung tâm đào tạo spa newgem - Mặt nạ phòng độc - dây đai an toàn - bình chữa cháy - giày bảo hộ lao động - nón bảo hộ lao động