Vì sao không dùng nước mắm để ướp thịt sống?

06/07/2019

Mắm sẽ làm thịt bị cứng và khô hơn so với khi sử dụng bột canh, muối, đường để ướp thịt sống. Vì thế, với những món xào và kho thì bạn nên sử dụng nước mắm để nấu hơn là ướp.

Nước mắm là gia vị được sử dụng thường xuyên và phổ biến khi chế biến các món ăn. Tuy nhiên, việc nêm nước mắm sao cho đúng không phải ai cũng biết.

Mỗi món ăn sử dụng nước mắm một khác

Với các loại nguyên liệu là thịt, cá thì trước khi nấu, bạn nên ướp với các loại gia vị như đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, hành, ớt… Và khi nấu gần chín mềm thì mới cho thêm một ít nước mắm vào rồi tắt bếp, để món ăn thêm đậm đà mà không làm mất dinh dưỡng trong nước mắm.

Cách làm này vừa tạo hương vị đặc trưng, lại không bị mất các chất dinh dưỡng có trong nước mắm.

Đối với các món chiên, gỏi, bún… thì bạn cần chế biến nước mắm thành món nước chấm có vị chua ngọt, để khi ăn không bị ngán. Để có một chén nước chấm chua ngọt ngon thì ngoài nước mắm ra thì bạn cần sử dụng thêm chanh, tỏi băm, ớt băm, đường, bột ngọt, giấm ăn và hòa tan chúng với nhau.

Những lưu ý khi sử dụng nước mắm

– Không đun sôi nước mắm quá lâu sẽ làm phá hủy các chất dinh dưỡng cũng như làm nước mắm bị biến đổi mùi vị.

– Không dùng nước mắm để ướp thịt còn sống vì loại gia vị này sẽ khiến thịt bị cứng và mất đi vị ngọt tự nhiên của thịt.

– Không dùng nước mắm khi chế biến các món ăn từ tôm, tép kho… để tránh làm mất vị ngon, ngọt của các nguyên liệu này.

Cách nhận biết nước mắm ngon và tốt cho sức khỏe

Để lựa chọn được nước mắm ngon và chất lượng, các chị em nên chú ý đến một vài yếu tố sau: màu sắc, mùi vị, độ đạm, độ an toàn.

Về màu sắc, nước mắm ngon thường có màu từ vàng rơm đậm đến vàng cánh gián, thể hiện nguồn nguyên liệu cá tươi ngon và chất lượng. Nước mắm ngon sau thời gian mở nắp và tiếp xúc với không khí sẽ chuyển màu sẫm hơn. Đây chính là hiện tượng tự nhiên của nước mắm truyền thống, khi độ đạm trong nước mắm bị oxy hóa. Thêm vào đó, cũng nên chú ý quan sát kỹ chai nước mắm dưới ánh sáng và dốc ngược chai. Nếu nước mắm trong và không có cặn là tốt, còn nếu có cặn và lắc không tan thì đó là tạp chất, các chị em không nên mua.

Về mùi vị, nước mắm ngon thường có mùi hương cá thơm dịu, đặc trưng. Khi nếm sẽ cảm thấy có vị mặn the nơi đầu lưỡi khi tiếp xúc nhưng sau đó sẽ có vị ngọt hậu và đằm nơi cổ họng. Điều này cho thấy nước mắm có độ đạm tự nhiên cao, do được làm từ nguồn cá cơm tươi ngon từ những vùng biển nổi tiếng.

Theo vietnam.net.vn

Xem thêm bài viết liên quan :
1100 ổ bánh mì đã đến với khu cách ly KTX Đại học Quốc Gia TP.HCM
Từ 5/4 đến 9/4, Snack House đã gửi đến khu cách ly KTX ĐH Quốc gia TP.HCM hơn 1.100 ổ bánh mì, tiếp thêm năng lượng cho đội ngũ...
XEM TIẾP
Nhìn vào 3 điểm này, chị em có thể nhận biết được mình có mua nhầm thịt lợn chết không?
Theo những người bán hàng lâu năm, để phân biệt được thịt lợn bị chết với thịt tươi không khó! Khi đi mua thịt lợn, điều chị em băn...
XEM TIẾP
Sử dụng muôi xới cơm hàng chục năm nhưng bạn đã biết những chấm tròn có tác dụng gì chưa?
Những chiếc muôi nhựa xới cơm của nồi cơm điện thường có chấm tròn nhưng rất ít người để ý đến tác dụng của nó, dĩ nhiên những chấm...
XEM TIẾP

livestream - Dịch vụ marketing - Dịch vụ marketing online - dịch vụ marketing - dich vu marketing - dịch vụ digital marketing - Dịch vụ seo - Dich vu seo  - gửi hàng đi châu âu - gửi hàng đi úc giá rẻ - ship hàng đi châu âu - gui hang di singapore - ship hàng đi mỹ - bảng giá gửi hàng đi singapore - gửi hàng đi melbourne - gửi hàng đi singapore - gửi hàng đi anh - Sơn hiệu ứng - Sơn hiệu ứng bê tông - sơn hiệu ứng conpa - báo giá sơn hiệu ứng - web tự động - website tự động - phí gửi bưu điện sang singapore - gửi hàng đi melbourne - gửi hàng đi uk - bảng giá gửi hàng đi singapore - gửi hàng đi châu âu giá rẻ - Công nghệ kỹ thuật ô tô - Quản trị kinh doanh - Công nghệ thông tin - Quản trị khách sạn - Viện đào tạo quốc tế - Đại học nguyễn tất thành - Học phí đại học nguyễn tất thành - Gửi hàng đi mỹ - Gửi hàng đi Úc - Gửi hàng đi Canada - Gửi hàng đi Đức - Ship hàng mỹ - Mua hộ hàng mỹ - Tour ấn độ - dried mango - Trái cây sấy dẻo - dried fruit - định cư mỹ - định cư canada